Truyện mới + Hot nhất: Bí mật tình yêu phố Angel Full - Yêu nhau để cưới full - 50 Sắc thái (Xám, đen, tự do)

Sự tích hoa huệ tây

Đăng vào Tháng Sáu 18, 2011

 Sự tích hoa huệ tây

Những giọt nước mắt nào có giúp được gì! Giắc sẽ phải lên đường chinh chiến ở một xứ xa lạ, đành bỏ lại Lila, người vợ chưa cưới của mình trên đất Pháp. Lúc chia tay, Giắc rút trái tim ra khỏi lông ngực mình, trao cho Lila và nói:

- Đã là chiến binh thì phải sống không có tim. Trái tim chỉ gây phiền hà cho ta, nàng hãy giữ lấy nó chờ ta về

Lila giấu trái tim của Giắc vào một cái tráp bạc và từng ngày, từng ngày chờ đợi người yêu quay trở về. Với một người đang trông đợi thì thời gian mới chậm chạp làm sao! Một ngàu dài bằng cả năm, một năm bằng cả thé kỉ. Dù Lila có làm gì và có đi đâu thì cái nhìn của nàng lúc nài cũng hướng về phía mà Giắc đa ra đi. Nàng đã mất thói quen tính ngày, tính tháng. Một lần nàng rất phẫn uất khi người cha nói với nàng:

- Con gái của ta, thế là đã mười năm trôi qua kể từ ngày người yêu của con xông pha nơi trận mạc, không chắc nó có hồi hương. Đã đến lúc con phải lo tấm chồng khác rồi đấy
- Cha ơi, cha mà lại nói với con như vậy? - Nàng đau đớn nói với cha, Giắc đa trao trái tim của chàng cho con rồi và bây giờ trái tim ấy đàn ở chỗ con, con không thể nào quên được Giắc đâu cha ạ.

Người cha chỉ biết lắc đầu, thở dài não ruột. Chắc chắn là ông không thể sống cho đến ngày ông được bế trên tay một đứa cháu trai.

Lại mười năm nữa qua đi, cuộc chiến cũng vừa tàn, các chiến binh liên tục trở về, người thì chống nạng, kẻ thì tay áo lủng lẳng. Lila chờ đợi Giắc, nàng hỏi tin chàng khắp nới, nhưng vẫn chẳng nhận thêm được điều gì.

- Có lẽ chàng đã phải lòng người con gái khác và ở lại xứ người rồi - Có lần em gái Lila tỏ ý nghi ngờ, song Lila không thể tin điều đó

- Chàng có thể yêu người khác sao được một khi trái tim chàng đang còn ở chỗ ta. Một khi không có trái tim thì không thể yêu được!

Chiến tranh đã qua rồi, nhưng một con người không có trái tim như Giắc, suốt trong những năm tháng ấy chỉ quen chém giết, cướp bóc không biết ghê tay, bây giờ chàng sống theo kiểu khác rồi. Chàng trở thành thủ lĩnh của một băng cướp ở xứ người và nhiều khi trấn lột vàng bạc của quý của nguời qua đường.

Khi tên cướp già Pie bị ốm, Giắc đã thẳng tay đuổi ra khỏi băng cướp. Sau này, khi quyết định phải trả thù thủ lĩnh, Pie liền tìm đường về quê hương của Giắc với mong muốn kể cho joj hàng thân thích và người quen biết Giắc hiểu rõ rằng, Giắc đang làm một công việc tầm thường như thế nào.

Pie phải mất mấy chục năm mới về tới nước Pháp, vậy mà vẫn không tìm thấy làng quê của Giắc. Và người đầu tiên mà gã ta gặp là một bà lão tóc bạc phơ, có cái nhìn khắc khoải.

- Bà có biết Giắc không? - Pie hỏi

- Ôi lạy chúa, ông hỏi tôi về chuyện gì vậy? - người đàn bà kêu lên - Giắc là chồng chưa cưới của tôi, là người tôi đang mòn mỏi trông chờ, tôi không biết sao được? Hãy làm ơn nói mau, chàng đang ở đâu và chàng đã gặp điều gì chẳng lành?

Pie thấy trong mát người đàn bà vẫn còn vẫn còn đang cháy lên niềm hy vọng, và gã hiểu ra rẳng bà vẫn còn yêu Giắc cháy bỏng như thời còn son trẻ. Gã không nỡ nói hết ra sự thật kinh hoàng về Giắc.

- Vậy ra bà là vợ chưa cưới của Giắc đấy - Pie thốt lên

- Phải, tôi là Lila, chúng tôi đã thề nguyền với nhau.

- Ôi, tôi mang đến cho bà một tin buồn - Pie cụp mắt xuống - Giắc đã lao vào cuộc chiến như một dũng sĩ. Anh ấy mới yêu bà làm sao! Trước lúc nhắm mắt anh ấy cứ nhắc mãi tên của bà - Lila

"Giắc của ta đã chết và đã yên giấc ngàn thu - Lila đau buồn nghĩ - Nhưng chàng nằm xuống đất sao được khi chàng không có trái tim? Ta phải đi tìm mộ chàng và trả lại cho chàng trái tim nhân hậu đáng yêu"

Ôm cái tráp bạc, Lila bắt đầu cuộc hành trình gian khổ đến những miền đất xa xôi. Bà mất cả thói quen tính ngày đếm tháng nhưng gặp ai bà cũng hỏi thăm đường. Mọi người can ngăn bà không nên đi tiếp khi chỉ có một mình, vì biết đâu sẽ gặp bọn cướp ác độc, song Lila không nghe. Quả nhiên, đến một khúc đường ngoặt, bà bị mấy tên cướp râu xồm xoàm trấn mất cái tráp đựng báu vật. Bà khóc lóc, vật nài, kể lể về mối tình bất hạnh của mình với Giắc, nhưng tất cả điều đó không hề làm bọn cướp động lòng. Bọn cướp mang cái tráp về dâng thủ lĩnh. Chúng vừa cười hô hố vừa thuật lại chuyện một bà già mất trí nhớ đi tìm mộ chồng để trao cho chồng trái tim của ông để làm tin trước lúc ra trận.

Trong lúc bối rối, thủ lĩnh toán cướp bèn mở tráp ra và trông thấy trái tim của chính mình mà bao năm tháng qua đã bị mất. Và thật là lùng, trái tim đã nói với chủ của nó bằng tiếng nói của con người.

- Nếu còn là người, chớ có nói cho Lila biết người là cái hạng gì. Hãy cứ để cho Lila tin rằng người đã chết, như vậy bà ta sẽ giữ được trọn vẹn những kỉ niệm tốt đẹp về người.

Giắc vội vàng đậy nắp tráp lại và lệnh cho bọn đàn em phải đem trả lại ngay cho bà già, đồng thời phải chỉ cho bà thấy một nấm mộ cỏ xanh rì, làm như đó là mộ Giắc. Dọc đường đi, bọn cướp quyết định giữ cái tráp lại, song chúng vẫn chỉ cho Lila nấm mộ theo ý của Giắc.

- Người đàn bà bất hạnh giờ đây vẫn còn mang tình yêu với Giắc như hồi còn trẻ, và bà không nỡ rời bỏ Giắc khi Giắc không có trái tim bên mình. Thế rôi đã đã lôi trái tim từ lồng ngực của mình ra vùi xuống nấm mộ, nơi bà nghĩ là có hài cốt của Giắc.
Từ nới trái tim ấy đã mọc lên một bông hoa mà người đời nay vẫn gọi là hoa hệu tây. Loài hoa tượng trưng cho sự trinh trắng và lòng thủy chung, cao thượng.


Gửi Phản hồi

33 queries in 0.551 seconds.