Truyện mới + Hot nhất: Bí mật tình yêu phố Angel Full - Yêu nhau để cưới full - 50 Sắc thái (Xám, đen, tự do)

Hai anh em

Đăng vào Tháng Sáu 20, 2011

 Hai anh em

Ngày xưa, có hai anh em mồ côi cha mẹ, sống trong một ngôi nhà nhỏ. Người anh chăm chỉ lao động, còn người em thì lười nhác, suốt ngày rong chơi, không muốn làm việc gì.

Một hôm, người anh nói với em:

- Nếu chúng mình không chịu khó làm việc thì chẳng bao lâu nữa mình sẽ đói khổ. Vì vậy, ngày mai maỗi người phải đi một nơi để kiếm việc làm, khi nào đời sống khá giả, ta sẽ quay về gặp nhau.

Người em vâng lời. Vừa ra khỏi làng, người anh gặp cánh đồng lúa đang chín rộ, anh liền xuống gặt giúp những người thợ gặt và được họ biếu một ít lúa. Anh mang lúa đổi lấy gạo làm lương ăn đường.

Đi một quãng nữa, người anh gặp cánh đồng bông trắng xoá, anh liền xuóng hái giúp. Hái xong anh được tặng một ít bông. Anh đem bông đổi lấy quần áo để mặc.

Đi tiếp một quãng nữa, người anh gặp một cụ già tóc trắng như cước, da đỏ như quả bồ quân. Cụ già nói:

- Ta có ruộng bí ngô sắp chết khát, ta muốn nhờ con chăm sóc cho nó ra hoa đậu quả.

Người anh nhận lời và chăm chỉ xách nước tưới cho ruộng bí ngô. Bí ngô dần dần tươi tốt trở lại, rồi ra hoa đậu quả. Một hôm, anh đang xách nước tưới bí ngô thì cụ già tới và nói:

- Con đã vất vả cứu sống và chăm sóc ruộng bí ngô. Để trả công con, ta tặng con một quả bí to nhất!

Nói xong, cụ gì biến mất. Người anh ngạc nhiên và lấy dao bổ quả bí ra xem thử thì thấy trong ruột bí ngô toàn vàng là vàng. Biết được Tiên thưởng cho mình, người anh thu nhặt số vàng rồi trở về nhà.

Còn người em từ lúc ra đi cũng gặp đồng lúa, ruộng bông đang chín rộ, gặp cụ già có ruộng bí ngô đang chết khát và mọi người nhờ giúp đỡ. Nhưng người em đều từ chối, vì vậy ai cũng chê người em là “đồ lười biếng”.

Người em chẳng chịu làm việc gì nên bị đói khát, rách rưới, phải đến xin cụ già một quả bí ngô ăn tạm. Cụ già cho người em quả bí ngô xấu xí nhất, khi bổ bí ra thì trong ruột toàn đất là đất. Người em xấu hổ không dám quay về nhà gặp anh nữa.


Gửi Phản hồi

33 queries in 0.478 seconds.